Lý do iMessage sẽ không bao giờ xuất hiện trên Android

Cuộc chiến pháp lý giữa nhà sản xuất game Epic Games và Apple đang tiết lộ nhiều sự thật thú vị đằng sau chiến lược kinh doanh của mỗi công ty. Một trong những điều đó là lý do tại sao Apple không bao giờ cho phép iMessage có mặt trên Android.

Apple biết rằng ứng dụng nhắn tin này là một trong các rào cản hữu hiệu giữ chân người dùng không chuyển sang Android, do vậy dịch vụ này sẽ không bao giờ xuất hiện trên hệ điều hành đối thủ. Lời thừa nhận này đến từ các email cũng như lời khai của các nhân viên Apple cũng như các quan chức cấp cao trong công ty được nhắc đến trong hồ sơ do Epic Games đệ trình lên tòa án.

Apple thừa nhận lý do iMessage sẽ không bao giờ xuất hiện trên Android - Ảnh 1.

Epic Games cho rằng Apple cố tình khóa chặt người dùng trong hệ sinh thái thiết bị của mình và rằng iMessage là một trong những dịch vụ quan trọng để giúp làm điều đó. Hồ sơ đệ trình lên tòa án của Epic trích dẫn lời bình luận của Eddy Cue – phó chủ tịch cấp cao về Phần mềm và Dịch vụ Internet của Apple, Craig Federighi – Phó chủ tịch cấp cao về Kỹ thuật phần mềm và ông Phil Schiller – lãnh đạo Apple, để củng cố cho luận điểm của mình.

Email từ một nhân viên giấu tên của Apple gửi vào năm 2016 đã cho biết điều này: “Khó khăn số 1 để người dùng rời khỏi vũ trụ ứng dụng của Apple là iMessage … iMessage thực chất là chốt chặn quan trọng nhất.” Trong email đó còn nhắc đến lời bình luận của ông Phil Schiller rằng, “đưa iMessage lên Android sẽ gây tổn hại cho chúng ta nhiều hơn là giúp chúng ta, email này là minh chứng tại sao.”

Hồ sơ của Epic còn nhắc đến lời bình luận của ông Federighi rằng: “iMessage trên Android sẽ làm loại bỏ rào cản để các gia đình dùng iPhone mua Android cho con cái họ.” Cho dù các giải pháp để dùng iMessage trên Android đã có từ vài năm nay, nhưng chưa có ứng dụng nào thực sự tiện dụng và ổn định.

Hồ sơ của Epic cũng cho biết, sau khi phát trển iMessage trên iOS 5 vào năm 2011, ông Eddy Cue thừa nhận rằng Apple đã từng nghĩ đến việc “tạo ra một phiên bản trên Android tương thích với iOS” để “người dùng trên cả 2 nền tảng có thể trao đổi tin nhắn cho nhau một cách liền mạch.” Nhưng cuối cùng một phiên bản ứng dụng như vậy chưa bao giờ được phát triển.

Trên thực tế, điều này không có gì bất hợp pháp, nhưng nó là một trong những nỗ lực của Epic nhằm chứng minh các hành vi thương mại không công bằng của Apple đối với các nhà phát triển để chuẩn bị cho vụ kiện sắp tới của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.