Rò rỉ thông tin Apple sẽ trang bị chip 3nm đầu tiên trên iPhone 14 trong tương lai

Apple là hãng smartphone đầu tiên sử dụng con chip xử lý 5nm, được sản xuất bởi TSMC. Tiến trình 5nm là công nghệ tiên tiến nhất trong sản xuất chip hiện nay, tiến trình này cho phép có tới 11,8 tỷ bóng bán dẫn bên trên con chip A14 Bionic của Apple. So với tiền trình 7nm trên chip A13, số bóng bán dẫn chỉ là 8,5 tỷ. Nhờ đó, A14 cung cấp hiệu năng cao hơn và tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể so với A13.

Theo AppleInsider, hiện tại Apple đang dành tới 85% sản lượng chip 5nm của TSMC. Và trong 2 năm tới, Apple đang chờ để đặt hàng toàn bộ chip 3nm mà TSMC sản xuất, để trang bị cho những chiếc iPhone 14 của mình. Apple đã đặt hàng TSMC sản xuất cả chip A và chip M trên tiến trình 3nm. Chip M sẽ được thay thế cho chip Intel để trang bị trong máy tính Mac.

iPhone 14 của Apple sẽ là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị chip 3nm vô cùng mạnh mẽ - Ảnh 1.
A14 Bionic của Apple là chip di động 5nm đầu tiên.

Nguồn tin nội bộ cho biết, TSMC sẽ bắt đầu sản xuất chip 3nm bắt đầu từ năm 2022, sau khi hoàn tất thử nghiệm vào cuối năm 2021. Báo cáo cũng cho biết TSMC sẽ đi trước Samsung khoảng 6 tháng khi áp dụng tiến trình mới này.

TSMC cho biết tiến trình 3nm có thể tăng hiệu suất thêm 15% và tiết kiệm điện năng hơn tới 25% so với 5nm. Điều đó đồng nghĩa với việc các thiết bị sử dụng chip 3nm trong tương lai sẽ có thể kéo dài thời lượng sử dụng pin một cách đáng kể, mà không cần phải tăng dung lượng pin.

Trong khi các nhà sản xuất chip xử lý máy tính như AMD hay Intel vẫn đang loay hoay với tiến trình 7nm và 10nm, thì chip di động đã có những bước tiến vượt bậc. Chả trách mà Apple lại tìm cách loại bỏ chip Intel và chuyển sang sử dụng chip ARM do tự mình thiết kế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.